Lấy ráy tai bằng lửa hiện hiện nay đang là xu hướng của không ít người. Dù vậy, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng cách này rất nguy hiểm, nó còn có thể làm tai bị viêm, giảm thính lực, chóng mặt, thậm chí đó cũng có nguy cơ là tác nhân dẫn đến ù tai, điếc tai.

Xem thêm:

Lấy ráy tai bằng lửa – 1 dịch vụ mới tự phát

Lấy ráy tai bằng lửa được nhiều người coi là 1 dịch vụ mới theo kiểu Úc. Phương pháp mới này đang được rất nhiều người ưa chuộng, từ người già đến trẻ nhỏ bởi cách làm sạch tai này hoàn toàn khác với biện pháp lấy ráy tai thông thường.

Lấy ráy tai bằng lửa có nguy cơ khiến bạn nhanh chóng bị điếc
Lấy ráy tai bằng lửa có nguy cơ khiến bạn nhanh chóng bị điếc

Trước lúc thực hiện, người lấy ráy tai sẽ được massage thư giãn, thả lỏng gân cốt. Tiếp đó, người ta lấy đèn cầy làm từ vải cotton và sáp ong thiên nhiên, rỗng ruột. Một đầu châm lửa, đầu còn lại đặt vào tai để cho khói xông vào. Khi đốt được 2/3, người ta sẽ lấy đèn cầy ra khỏi tai và một dụng cụ khác lấy ráy tai ra ngoài dễ dàng.

Theo các mô tả thì loại đèn cầy được làm bằng sáp ong thiên nhiên là loại đèn cầy đặc biệt. Sau khi đốt, áp lực nóng bên ngoài sẽ mang tới cảm giác thư giãn cho người được xông tai. Sức nóng cũng có thể tạo ra lực hút chân không, làm chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài vành tai, giúp cho bụi bẩn ở bên trong có thể lấy ra một cách nhẹ nhàng, dùng thêm với dầu oliu nhỏ giọt vào bên trong, sẽ có thể lấy được nhiều ráy tai hơn.

Lấy ráy tai bằng lửa có nguy cơ khiến bạn nhanh chóng bị điếc

Biện pháp dùng lửa lấy ráy tai còn được gọi là ear-canding, được sử dụng nhiều ở các quốc gia như Ai Cập, Trung Quốc… Dựa theo kết quả của một cuộc nghiên cứu khoa học đã đăng trên tạp chí y học Laryngoscope (Mỹ) thì ear candling không thể lấy hết ráy tai bằng áp lực của lửa. 10% Những người từng dùng cách này lấy ráy tai đã có dấu hiệu phỏng nhẹ ngoài tai, bị sáp của đèn cầy chảy vào trong tai và có những trường hợp còn bị thủng màng nhĩ, ù tai, điếc tai. Và ở nước ta việc lấy ráy tai bằng lửa mới du nhập về do đó trình độ tay nghề của các nhân viên vẫn còn kém, các thao tác vẫn chưa đúng kỹ thật. Vì vậy biện pháp lấy ráy tai này vốn đã nguy hiểm thì nay càng nguy hiểm hơn.

Sau khi đã xử lý nhiều ca bị bỏng, suy giảm thính lực, bị ù tai hoặc điếc tai do dùng cách lấy ráy tai này, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nhận thấy cần đưa ra sự cảnh báo. Cho dù với bất cứ mục đích nào, thư giãn hoặc làm sạch tai thì phương pháp này cũng không mang tới hiệu quả đáng hy vọng. Tất cả những gì bạn có thể thu được chỉ là thỏa mãn hiếu kỳ của mình mà thôi, vì vậy cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện cách này.

Khi nhận thấy những biểu hiện không bình thường đầu tiên của suy giảm thính lực, ù tai, đau tai hay suy giảm khả năng nghe, hãy nhanh chóng tới khám tai mũi họng ở hà nội để được kiểm tra và có phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s